Tác dụng của dịch chiết Đông trùng Hạ thảo đối với ung thư phổi di căn ở chuột

5/5 - (4 bình chọn)

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Khoa Dược, Đại học nữ Mukogawa, Nhật Bản cho thấy dịch chiết Đông trùng Hạ thảo có tác dụng tích cực trong phòng ngừa di căn ung thư phổi trên đối tượng chuột thí nghiệm.

Trong thí nghiệm in vitro, sau 48 giờ dịch chiết Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis ở nồng độ 100 microg/ml có tác dụng cảm ứng quá trình chết được lập trình (apoptosis) của dòng tế bào ung thư phổi B16.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm in vivo điều trị kết hợp dịch chiết Đông trùng hạ thảo và một chất hoá trị liệu ức chế hệ miễn dịch. Trong thí nghiệm này, chuột bị gây bệnh ung thư phổi bằng cách tiêm các tế bào ung thư B16-BL6 vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Trong vòng 27 ngày, bao gồm 7 ngày trước khi tiêm kéo dài đến 20 ngày sau khi tiêm, chuột thí nghiệm được cho uống dịch chiết Đông trùng hạ thảo ở các nồng độ 200 và 500 mg/kg trọng lượng cơ thể. Đồng thời, kể từ ngày bị tiêm, chuột được điều trị bằng chất hoá trị liệu ức chế miễn dịch hàng ngày với liều lượng 15mg/10 mL/kg trọng lượng cơ thể kéo dài trong 20 ngày.

Kết quả cho thấy sau 16 ngày điều trị, lô chuột đối chứng, là những con chuột chỉ được điều trị bằng chất hoá trị liệu ức chế miễn dịch mà không được uống dịch chiết Đông trùng hạ thảo, đã bị sút giảm trọng lượng cơ thể một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với những con chuột được điều trị bằng chất hoá trị liệu ức chế miễn dịch đồng thời được cho uống dịch chiết Đông trùng hạ thảo, các nhà nghiên cứu không ghi nhận được sự sụt giảm đáng kể trọng lượng cơ thể.

Thời gian sống trung bình của chuột được điều trị kết hợp chất hoá trị liệu ức chế miễn dịch và dịch chiết Đông trùng hạ thảo ở liều lượng 200 mg/kg dài hơn đáng kể so với chuột đối chứng.

Dữ liệu từ nghiên cứu này cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng ngăn ngừa sự di căn ung thư phổi, là một tác nhân bổ trợ trong hóa trị ung thư, và làm giảm tác dụng phụ của các tác nhân hóa trị liệu.

đông trùng hạ thảo có tác dụng với ung thư phổi di căn
Ảnh chụp màn hình phần tóm tắt công trình nghiên cứu khoa học của Nakamura và cộng sự

 

Tài liệu tham khảo

Nakamura et el. Recept Channel. 2003;9:329e334.


Lược dịch bởi: 
  • Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử, Viện Khoa học Sự sống, Đại học Thái Nguyên
  • Nhóm nghiên cứu Đông trùng Hạ thảo CordyHappy

Đọc thêm
  1. Đông trùng Hạ thảo trị liệu ung thư như thế nào?
  2. Miễn dịch trị liệu Ung thư: Hiệu quả từ Đông trùng Hạ thảo
  3. Đông trùng hạ thảo bảo vệ cơ thể, phòng chống tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị ung thư
  4. Đông trùng hạ thảo phòng chống di căn ung thư
  5. Đông trùng hạ thảo tốt cho người ung thư