Nhóm CordyHappy khảo sát đa dạng sinh học nấm dược liệu ở Vườn Quốc gia Ba bể

5/5 - (2 bình chọn)

Nấm nói riêng và nguồn gen bản địa nói chung là tài nguyên di truyền quý giá cần được bảo tồn, khai thác và phát triển. Vì vậy, trong hai ngày 23 và 24/9/2018, nhóm nghiên cứu Nấm của Viện Khoa học sự sống cùng với Khoa Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức chuyến đi thực địa nhằm khám phá và sưu tầm các loài nấm dược liệu quý tại Vườn Quốc gia Ba Bể thuộc địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn – nơi có được hệ sinh vật đặc hữu phong phú trên địa hình vùng núi cao.

Nhóm Nghiên cứu nấm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Trong chuyến đi này nhóm đã sơ bộ đánh giá được sự phân bố và tính đa dạng của một số loài Nấm tại địa bàn. Nhóm cũng sưu tầm được một số chủng nấm dược liệu quý. Các mẫu nấm thu được sẽ được tiến hành phân lập, lưu trữ, định danh bằng hình thái và giải trình tự 16S, và đánh giá hàm lượng một số dược chất chính.

Chuyến đi thực địa lần này là cơ hội cho các nhà nghiên cứu trẻ và sinh viên hình thành các kỹ năng cần thiết của một chương trình khảo sát đa dạng nguồn gen và kinh nghiệm làm việc nhóm. Chuyến đi  cũng giúp cho các sinh viên lớp K47 Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên phần nào hiểu rõ hơn về ngành học, đồng thời nhìn nhận thực tế hơn về Đa dạng Sinh học và tiềm năng nguồn gen của đất nước.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể đã tạo điều kiện về thủ tục, hỗ trợ nhân lực, hướng dẫn và đảm bảo an toàn cho hoạt động nghiên cứu khoa học của nhóm!

Một vài hình ảnh của chuyến đi:

Nấm Vân Chi
Nấm Linh ChiNấm hay hoa?
Thu mẫu
Phút nghỉ chân trong rừng

Kết hợp thăm quan Hồ Ba bể hùng vĩ

Tác giả: Nguyễn Thùy Linh

Sinh viên lớp K47 Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên