Sinh viên nhóm nghiên cứu CordyHappy nhận Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc” năm 2016

5/5 - (1 bình chọn)

Tối 07/01/2017, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Đồng thời góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học. Giải thưởng còn nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Sinh viên tham gia nghiên cứu cùng với nhóm Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đạt giải "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học" do Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. 
Sinh viên tham gia nghiên cứu cùng với nhóm Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đạt giải “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

 

Năm 2016, giải thưởng đã nhận được 279 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên thuộc 6 lĩnh vực (Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội; Khoa học Nhân văn) tham gia xét giải. Đây là những đề tài xuất sắc được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên 74 trường đại học, học viện trong cả nước.

Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho 8 đề tài (do 22 sinh viên thực hiện); giải nhì cho 38 đề tài (do 109 sinh viên thực hiện); 66 dề tài nhận giải ba (do 178 sinh viên thực hiện); 85 đề tài nhận giải khuyến khịch (do 233 sinh viên thực hiện). Trong 66 nhóm thí sinh đạt giải ba, nhóm thí sinh Hoàng Thị Mai, Hoàng Thị Hạnh, Triệu Thị Kim và Phạm Thị Nam – sinh viên khoa CNSH&CNTP đã được hội đồng thẩm định đánh giá cao với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của dinh dưỡng môi trường và điều kiện nuôi cấy đến khả năng nhân sinh khối tạo rễ củ cây Ba kích tím (Morinda officinalis How) bằng hệ thống nuôi cấy sục khí”. Ngoài ra, trong 85 nhóm thí sinh đạt giải khuyến khích, một nhóm thí sinh khác của khoa CNSH&CNTP cũng vinh dự được nhận giải khuyến khích với đề tài “Nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps militaris) trên môi trường nhân tạo” (do sinh viên Lường Tài Chiến, Hà Văn Hướng, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Thị Trà My và Nguyễn Thị Hải Yến thực hiện).

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng chúc mừng các sinh viên đã đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016 và mong muốn các em tiếp tục trao dồi kiến thức kỹ năng và nghiên cứu khoa học. Mặc dù giải thưởng năm nay đã đạt được một số thành công, nhưng số lượng công trình tham dự còn khiêm tốn, công trình có chất lượng cao chưa nhiều, một số trường còn chưa thực sự quan tâm đến giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học.

Trong khuôn khổ lễ trao giải, Bộ GD&ĐT đã tổ chức trưng bày triển lãm giới thiệu các đề tài nghiên cứu được chọn vào vòng chung khảo. Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên đến từ các trường được giao lưu, học hỏi, khơi dậy niềm say mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ hàng năm để tạo sân chơi khoa học, kích thích và hỗ trợ cho các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước.

Thu Hiền – Phòng KHCN&HTQT
Nguồn tin: Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên