Một nhà miễn dịch học sử dụng nấm để hỗ trợ chống cảm cúm như thế nào?

Rate this post

Nấm dược liệu được dùng trong rất nhiều sản phẩm, từ rượu và thuốc cho đến cà phê và kem dưỡng ẩm. Con người đã sử dụng nấm dược liệu trong y học cổ đại từ nhiều thiên niên kỷ. Có hàng ngàn loài nấm với nhiều tác dụng từ hỗ chức năng gan, tim mạch cho đến tăng cường năng lượng

Một trong những tác dụng đáng kể nhất của nấm dược liệu là đặc tính kháng virus và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Trên thực tế, một số loại nấm đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các virus đường hô hấp như cảm lạnh thông thường và thậm chí là virus cúm. Đây là điều đáng ngạc nhiên bởi lẽ các virus rất khó ngăn chặn và điều trị do khả năng dễ dàng biến đổi và tính chất truyền nhiễm cao.

Nấm dược liệu hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của con người như thế nào?

Để tồn tại trong tự nhiên, bản thân cây nấm cần có các hợp chất kháng khuẩn và kháng virus. Do đó, chúng chứa rất nhiều các chất này.

Các thành phần trong nấm dược liệu như beta-D-glucans, beta-glycoside và một số chất khác đã được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng kích thích đáng kể hệ thống miễn dịch bẩm sinh của con người. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của chúng ta được củng cố bởi các khoáng chất có trong nhiều loài nấm. Trên thực tế, một số loại nấm là một nguồn giàu selen, magiê và kẽm, tất cả chúng có thể đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong các đặc tính chống cúm của nấm.

đông trùng hạ thảo phòng chống cảm cúm virus

Mỗi khi bước vào mùa lạnh và cúm, bản thân tôi sử dụng nấm dược liệu để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh. Chúng đã được ghi nhận là “chữa bách bệnh” trong nhiều nền văn hóa cổ đại. Đông trùng hạ thảo có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn, cũng như cải thiện tình trạng mệt mỏi và ham muốn tình dục. Ban đầu, đông trùng hạ thảo chỉ được trồng ở vùng núi cao Himalaya như một loại nấm xâm lấn một số sâu bướm nhất định. Tuy nhiên, hiện chúng được trồng ở Hoa Kỳ bằng các kỹ thuật khác nhau.

Tác dụng chống cúm của chiết xuất đông trùng hạ thảo được cho là do hoạt động của tế bào miễn dịch tự nhiên (natural killer cells) tăng lên cùng với các cytokine diệt virus khác. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng phổi bằng cách giảm viêm trong cả hen suyễn mãn tính và các bệnh phổi khác. Loài nấm này cũng đã được chứng minh có tác dụng tăng cường khả năng thể lực ở các vận động viên khi được sử dụng cả cấp tính và mãn tính. Điều này có thể là do chúng làm tăng lưu lượng máu, tăng cường sử dụng oxy và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Vì vậy, Đông trùng hạ thảo là loài nấm dược liệu tuyệt vời để sử dụng cả trong trường hợp bị bệnh hoặc chỉ khi làm việc. Đông trùng hạ thảo không được trồng cho mục đích ẩm thực, do đó bạn sẽ tìm thấy chúng trong thuốc viên, rượu và bột.

Về tác giả

Bác sĩ Heather Moday nhận bằng y khoa từ Trường Y khoa Tulane ở New Orleans. Cô là bác sỹ nội trú về dị ứng và miễn dịch. Cô đã hoàn thành chương trình nghiên cứu về y học tích hợp với chương trình Y học Tích hợp Arizona và được chứng nhận hội đồng quản trị về y học toàn diện và toàn diện. Cô đã hoàn thành khóa đào tạo về y học chức năng ở Viện Y học chức năng dưới sự tài trơ của Học bổng Y học chức năng Kalish.

Cô khởi sự Trung tâm Moday cho Y học Chức năng và Tích hợp ở Philadelphia, nơi cô tiến hành cả y học cổ truyền và y học tích hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Bác sĩ Moday thông qua blog, trang web, và theo dõi cô ấy trên kênh YouTube của cô ấy, Functional Medicine TV.


Bài viết gốc:

How An Immunologist Uses Mushrooms To Help Fight The Cold & Flu


Lược dịch bởi Nhóm nghiên cứu Đông trùng Hạ thảo CordyHappy – Viện Khoa học Sự sống, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.