Cordycepin chiết xuất từ Cordyceps militaris có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị Covid 19

Rate this post

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Journal of Biomolecular Structure and Dynamics (thuộc danh mục uy tín, nhóm Q2) đã gợi ý rằng cordycepin chiết xuất từ Đông trùng Hạ thảo Cordyceps militaris có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị Covid 19.

Tóm tắt nghiên cứu của Akalesh Kumar Verma

Bằng các phương pháp (1) giả lập tương tác phân tử – molecular interation stimulation và (2) mạng lưới dược lý – pharmacology network, tác giả đã cho thấy một số luận điểm đáng lưu tâm như sau:

Thứ nhất, giả lập tương tác phân tử cho thấy cordycepin có ái lực liên kết mạnh với protein gai (Skipe protein) và các enzyme protease chính của virus SARS-CoV-2. Skipe protein là yếu tố nhận biết và tương tác với receptor của tế bào vật chủ, vì vậy tương tác do cordycepin tạo ra có thể gây khó khăn cho quá trình xâm nhập của SARS-CoV-2 vào trong tế bào.

Thứ hai, cordycepin có cấu trúc tương tự với adenosine ngoại trừ việc nó thiếu nhóm hydroxyl đầu 3′ trong gốc ribose. Một số enzyme khó hoặc không phân biệt được adenosine và cordycepin. Trong trường hợp là enzyme RNA polymerase có thể dẫn tới mất ổn định đuôi poly A do gắn nhầm cordycepin thay vì adenosine. Đối với COVID 19, các mRNA chức năng của hệ gen SARS-CoV-2 có mức độ polyadenine đầu 3’ cao, vì vậy cordycepin có tiềm năng gây mất ổn định các mRNA của virus này, đồng nghĩa với ức chế sự nhân lên của virus trong vật chủ.

Dựa trên các kết quả của nghiên cứu kết hợp với thực tế là cordycepin có cả thông tin tiền lâm sàng và lâm sàng (NCT00709215), tác giả Akalesh Kumar Verma đề xuất cordycepin như một đối tượng tiềm năng để cộng đồng khoa học thế giới tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tính hiệu quả và an toàn trong điều trị COVID-19.

Toàn văn công bố được đăng tải tại đây:
https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/07391102.2020.1850352

Nội dung tóm lược bởi nhóm nghiên cứu Đông trùng Hạ thảo CordyHappy.