Phóng sự về CordyHappy

5/5 - (2 bình chọn)

Báo Sức khỏe và Đời sống, Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, ngày 18/10/2021 đăng tải phóng sự về sản phẩm Đông trùng hạ thảo CordyHappy. Xin trân trọng giới thiệu!


Kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã mang lại giá trị lớn cho cộng đồng, giúp nhiều người có thể tiếp cận nguồn dược liệu quý trong phòng trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Từ ý chí đam mê nghiên cứu khoa học

Trong quá trình làm nghiên cứu tại Đại học Keele, Vương Quốc Anh, TS Dương Văn Cường bị thuyết phục khi đọc hàng trăm công trình khoa học uy tín về tác dụng quý đối với sức khỏe của đông trùng hạ thảo. Năm 2013, ngay sau khi trở về nước công tác tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, TS Cường đã mạnh dạn khởi xướng và đứng đầu một nhóm nghiên cứu để triển khai làm chủ công nghệ giống gốc, điều kiện nuôi trồng, đánh giá hoạt chất… của đông trùng hạ thảo. Với kiến thức được trang bị, nhóm nghiên cứu đã đi theo hướng bài bản: nhập khẩu những chủng Cordyceps militaris chuẩn từ các ngân hàng giống vi sinh vật của Nhật Bản, CHLB Đức… và áp dụng các quy trình công nghệ tham khảo từ các bài báo ISI để phát triển thành giống gốc chất lượng cao dùng cho sản xuất đông trùng hạ thảo thương phẩm.

Đông trùng hạ thảo: Từ nghiên cứu khoa học tới giá trị cộng đồng - Ảnh 1.
Nhóm nghiên cứu Đông trùng hạ thảo CordyHappy
Chủng giống chất lượng cao được nhập khẩu từ Nhật Bản, trải qua nhiều năm nghiên cứu để trở thành giống gốc dùng cho sản xuất Đông trùng hạ thảo CordyHappy
Chủng giống chất lượng cao được nhập khẩu từ Nhật Bản, trải qua nhiều năm nghiên cứu để trở thành giống gốc dùng cho sản xuất Đông trùng hạ thảo CordyHappy

Chủng giống chất lượng cao được nhập khẩu từ Nhật Bản, trải qua nhiều năm nghiên cứu để trở thành giống gốc dùng cho sản xuất Đông trùng hạ thảo CordyHappyTừng chặng đường của nhóm nghiên cứu biết bao công việc, không việc nào giống việc nào. Sau nhiều năm nỗ lực cuối cùng thành quả đã đến. Nhóm nghiên cứu CordyHappy đã làm chủ được công nghệ giống – yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng sản phẩm. Tháng 12-2019, đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ nghiên cứu về đông trùng hạ thảo của nhóm được Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiệm thu và đánh giá cao.

Đến cơ sở nghiên cứu, điều chúng tôi ấn tượng là không gian và cách làm việc rất nghiêm túc, khoa học. Quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo được các nhà khoa học của Viện Khoa học Sự sống kiểm tra, theo dõi, đánh giá nghiêm ngặt. PGS.TS Dương Văn Cường rất bận, hầu như không có thời gian nghỉ ngơi. Quan sát và lắng nghe câu chuyện của anh về việc làm thế nào để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chúng tôi càng hiểu hơn rằng tại sao nhà khoa học này lại có được thành công như vậy. Dường như đằng sau khuôn mặt chất phác, mộc mạc của anh và nhóm nghiên cứu, là cả ý chí khoa học, một tinh thần học hỏi và luôn say mê với công việc.

PGS.TS Dương Văn Cường: “Với khoảng 1800 công bố khoa học được tìm thấy bằng từ khóa “cordyceps militaris” trên cơ sở dữ liệu quốc tế NCBI, đông trùng hạ thảo cho thấy tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ tăng sức đề kháng, giúp cải thiện sức khỏe.”

Đến thương mại hóa sản phẩm

Năm 2017, kết quả nghiên cứu được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Khoa học sự sống để phát triển thành sản phẩm phục vụ nhu cầu của thị trường dưới thương hiệu CordyHappy. Ý nghĩa của thương hiệu được ghép từ chữ Cordy, tên khoa học của đông trùng hạ thảo là Cordyceps militaris và Happy với mong muốn khách hàng sử dụng sản phẩm được vui vẻ, hạnh phúc. Website chính thức của công ty tại địa chỉ www.cordyhappy.vn và trang mạng xã hội facebook.com/cordyhappy cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm phục vụ khách hàng.

Showroom trưng bày sản phẩm
Showroom trưng bày sản phẩm

Sản phẩm đã được cấp phép, có mã vạch truy xuất nguồn gốc của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Danh mục sản phẩm tương đối phong phú gồm Đông trùng hạ thảo tươi, Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, Mật ong Đông trùng hạ thảo, Đông trùng hạ thảo thể nhộng, Bộ quà tặng… Trong đó, sản phẩm Viên nang Đông trùng hạ thảo được công bố dưới dạng thực phẩm chức năng.

Sản phẩm bộ quà tặng sang trọng
Sản phẩm bộ quà tặng sang trọng

Đến nay, thương hiệu CordyHappy đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ uy tín, chất lượng, được khách hàng tin tưởng. Sự kết hợp giữa các nhà khoa học và công ty cho phép trực tiếp thực hiện gần như hoàn toàn cả một chuỗi các công đoạn tạo thành sản phẩm từ nghiên cứu, sản xuất cho đến thương mại hóa.

Sức lan tỏa xã hội

Đổi mới tư duy, sự đoàn kết, cùng hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu và phát triển khoa học của các nhà nghiên cứu đã thu được kết quả. Sau hơn 5 năm, đông trùng hạ thảo thương hiệu CordyHappy do Viện Khoa học sự sống nghiên cứu và phát triển đã đáp ứng được 12 tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định bởi Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam. Điều đó cho thấy sự nỗ lực trong công tác nghiên cứu phát triển vì sức khỏe cộng đồng. Việc nghiên cứu làm chủ được công nghệ giúp hạ giá thành sản phẩm, tạo điều kiện cho khách hàng bình dân có thể sử dụng được sản phẩm rất tốt cho sức khỏe này.

Tin vui đã đến sau nhiều nỗ lực. Năm 2020, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy được lựa chọn là sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu để trưng bày tại Đại hội Đảng bộ Đại học Thái Nguyên lần thứ VI. Tiếp theo, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã lựa chọn CordyHappy là sản phẩm hhoa học và công nghệ tiêu biểu của tỉnh. Tất cả là những minh chứng rõ ràng cho thấy thương hiệu CordyHappy được tin tưởng vì chất lượng cao, xây dựng trên nỗ lực lao động nghiêm túc của tập thể các nhà khoa học.

Hệ thống giàn trong phòng nuôi được điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt bằng thiết bị tự động
Hệ thống giàn trong phòng nuôi được điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt bằng thiết bị tự động

Thành công của các nhà nghiên cứu trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên dám nghĩ, dám làm, vượt lên khó khăn trên chính mảnh đất quê hương mình như PGS.TS Dương Văn Cường là tấm gương sáng cho các nhà khoa học trẻ, thế hệ sinh viên học tập làm theo. Xa hơn, đây chính là giá trị của khoa học trước yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe và Đời sống