Hướng dẫn cách chưng Yến Đông trùng Hạ thảo bổ dưỡng nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong rất nhiều món ngon được chế biến từ Đông trùng Hạ thảo thì Yến chưng Đông trùng Hạ thảo là món ăn bổ dưỡng nhất được rất nhiều người ưa thích. Vậy bạn đã biết cách để chưng Yến sào với Đông trùng Hạ thảo chưa? Chúng ta nên chế biến và thưởng thức món ngon này như thế nào để tận hưởng được hết các công dụng tuyệt vời mà nó mang đến? Đây cũng chính là những thông tin quan trọng mà CordyHappy muốn chia sẻ đến quý bạn đọc gần xa trong bài viết này.

Hướng dẫn cách chưng Yến với Đông trùng Hạ thảo bổ dưỡng nhất

1. Hướng dẫn cách chưng yến với đông trùng hạ thảo truyền thống

Muốn chưng yến đông trùng hạ thảo tại nhà thật ra không khó. Bạn chỉ cần tham khảo các hướng dẫn dưới đây rồi áp dụng là sẽ có ngay bát yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon.

Nguyên liệu: 

  • 5g tổ yến đã được tinh chế
  • 1g đông trùng hạ thảo (tương đương 3 con ông trùng hạ thảo dạng nguyên con hoặc 5 – 7 sợi nấm ông trùng hạ thảo dạng sợi)
  • 2 muỗng cà phê đường phèn
  • 300ml nước

Cách chế biến:

  • Bước 1: Lấy tổ yến đem ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sợi yến mềm và nở ra, sau đó vớt để ráo nước, tách yến thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Cho yến, đường phèn và nước tinh khiết vào chưng cách thủy khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Sau khi yến đã chín tắt bếp và cho ra bát, để 1-2 phút cho yến nguội bớt sau đấy cho đông trùng hạ thảo vào, quấy đều rồi từ từ thưởng thức.

    Yến sào chưng Trùng Thảo Cordyhappy thơm ngon hảo hạng

2. Hướng dẫn cách chưng yến đông trùng hạ thảo cùng táo đỏ

Nguyên liệu: 

  • 5g tổ yến
  • 5g táo đỏ
  • 1g đông trùng hạ thảo (tương đương 3 con ông trùng hạ thảo dạng nguyên con hoặc 5 – 7 sợi nấm ông trùng hạ thảo dạng sợi)
  • 2 muỗng cà phê đường phèn

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm riêng các loại nguyên liệu trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó vớt nguyên liệu ra cho ráo nước. Tách yến thành sợi nhỏ vừa ăn, táo đỏ có thể cắt lát vừa ăn.
  • Bước 2: Bạn cho tất cả các loại nguyên liệu vào trong bát rồi chưng cách thủy trong 25 phút.
  • Bước 3: Thêm 2 muỗng cà phê đường phèn và vài lát gừng tươi (nếu có) rồi chưng thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 4: Hết 5 phút, bạn hãy tắt bếp thả đông trùng hạ thảo vào và thưởng thức ngay món ngon này lúc còn nóng để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

    Yến chưng Trùng Thảo kèm với táo đỏ
    Yến chưng Đông trùng Hạ thảo kèm với táo đỏ

3. Hướng dẫn cách chưng yến đông trùng hạ thảo với hạt sen, kỷ tử và sữa tươi không đường

Nguyên liệu: 

  • 5g tổ yến đã được tinh chế
  • 1g đông trùng hạ thảo (tương đương 3 con ông trùng hạ thảo dạng nguyên con hoặc 5 – 7 sợi nấm ông trùng hạ thảo dạng sợi)
  • 10g hạt sen
  • 10g kỷ tử
  • 2 -3 muỗng cà phê đường phèn
  • 100ml sữa tươi không đường

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch yến, hạt sen và kỷ tử sau đó ngâm riêng từng loại nguyên liệu với nước ấm.
  • Bước 2: Sau khi tổ yến đã mềm ra, bạn rửa lại với nước cho sạch, để ráo rồi tách yến thành sợi nhỏ vừa ăn, vớt nguyên liệu lên rổ để cho thật ráo nước.
  • Bước 3: Đun mềm hạt sen trước. Tiếp tục cho hạt sen, kỷ tử, yến và đường phèn vào bát và hấp cách thủy. Cuối cùng là đổ thêm một bịch sữa tươi không đường rồi dùng muỗng khuấy đều nguyên liệu.
  • Bước 4: Hấp cách thủy trong vòng 30 phút rồi mở nắp nồi ra cho thêm 2 muỗng cà phê đường phèn vào và chưng tiếp 5 phút nữa.
  • Bước 5: Tắt bếp, để 1-2 phút cho nguội bớt sau đó cho tiếp đông trùng hạ thảo vào quấy đều và sử dụng ngay sau đó.

4. Hướng dẫn cách chưng yến đông trùng hạ thảo và long nhãn

Nguyên liệu: 

  • 5g tổ yến đã được tinh chế
  • 1g đông trùng hạ thảo (tương đương 3 con ông trùng hạ thảo dạng nguyên con hoặc 5 – 7 sợi nấm ông trùng hạ thảo dạng sợi)
  • 10g long nhãn
  • 2 -3 muỗng cà phê đường phèn

Cách chế biến:

  • Bước 1: Lấy 5g yến tinh chế cho vào nước sạch ngâm khoảng 15 phút. Chờ đến khi nó nở ra hoàn toàn thì vệ sinh sạch sẽ rồi vớt lên rổ để ráo. Cùng lúc đó ngâm riêng 1g đông trùng hạ thảo và 10g long nhãn khoảng 5 phút rồi vớt lên để ráo.
  • Bước 2: Cho nguyên liệu gồm yến và long nhãn vào trong bát rồi đổ thêm vào đây một ít nước, sau đó chưng cách thủy trong vòng 30 phút.
  • Bước 3: Sau 30 phút chưng cất, bạn tiếp tục cho thêm vào 2-3 muỗng cà phê đường phèn và vài lát gừng tươi (nếu có) đun với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa.
  • Bước 5: Tắt bếp đun, múc yến đã chưng ra bát, thả đông trùng hạ thảo quấy đều rồi nhâm nhi món ngon lúc còn nóng.
  • Yến sào chưng Trùng Thảo Cordyhappy thơm ngon hảo hạng
    Yến Đông Trùng Hạ Thảo chưng với long nhãn có hương vị ngon ngọt

Bí quyết chưng Yến Đông trùng Hạ thảo ngon, bổ, rẻ nhất

Để có được bát Yến chưng Đông trùng Hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng với mức giá hợp lý, bạn hãy bỏ túi ngay cho mình một số bí quyết vàng sau đây:

Mua nguyên liệu tại các cửa hàng uy tín

Như chúng ta cũng thấy bên trong sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Mỗi một loại nguyên liệu đều đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên món ngon có hương vị trọn vẹn và cung cấp hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Vì vậy, bạn cần thận trọng lựa chọn loại yến sào và nấm đông trùng hạ thảo thượng hạng được nghiên cứu, sản xuất và thu hoạch đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cao nhất. Ngoài ra thì các loại dược liệu được sử dụng đi kèm cũng phải là hàng loại 1 đạt tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc và cả hương vị.

Hiện tại, người mua có thể tìm được các loại nguyên liệu chất lượng ở những cửa hàng phân phối nấm Đông trùng Hạ thảo uy tín. Nơi có thương hiệu nổi danh trong ngành và được đông đảo người dùng tín nhiệm trên thị trường dịch vụ.

Vệ sinh kỹ nguyên liệu chế biến món ngon

Nguyên liệu sau khi được mua từ cửa hàng về dù có tốt đến đâu thì cũng tồn tại ít nhiều bụi bẩn bám dính do quá trình sản xuất và vận chuyển. Cho nên bạn cần tiến hành phân loại rồi mang chúng đi sơ chế cho thật sạch sẽ. Ngoài việc rửa sạch nguyên liệu với hai ba lần nước ra, bạn nên ngâm yến trong nước ấm cho bụi bẩn trôi hết ra ngoài.

Một điều quan trọng nữa là trước khi chế biến nguyên liệu và chưng Yến Đông trùng Hạ thảo bạn cần phải rửa tay thật sạch. Đồng thời mang bao tay vào để đảm bảo vấn đề vệ sinh cao.

Đun món ngon trên ngọn lửa riu riu

Bạn chỉ nên chưng yến sào trên ngọn lửa riu riu sau cùng mới bổ sung đông trùng hạ thảo vào để có thể giữ gìn trọn vẹn chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị của nó. Tránh vặn lửa quá to hoặc thả đông trùng hà thảo vào sớm khiến cho các dưỡng chất quý bị mất đi do nhiệt độ cao. Ngoài ra, món ăn cũng bị mất đi hương vị thanh ngọt vốn có.

Nên mua yến đông trùng hạ thảo chưng sẵn hay tự chưng tại nhà?

Như chúng ta cũng thấy việc tự chưng yến sào Đông trùng Hạ tại nhà sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian và công sức chế biến. Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm chi phí, bên cạnh đó có thể tự tay kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau để cho ra một món ngon giàu dưỡng chất nhất.

Còn nếu như bạn là một người bận rộn, có lịch trình công tác dày đặc thì việc sử dụng các loại yến chưng đông trùng hạ thảo được chế biến và đóng gói sẵn cũng khá tiện lợi.

CordyHappy lưu ý một số vấn đề quan trọng khi dùng Yến chưng Đông trùng Hạ thảo

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy luôn hướng đến lợi ích cao nhất cho quý khách hàng nên chúng tôi muốn lưu ý bạn một số vấn đề quan trọng dưới đây khi dùng yến chưng đông trùng hạ thảo:

Dùng Yến chưng Đông trùng Hạ thảo đúng liều lượng

Tùy vào cơ địa và thể trạng riêng của từng người mà bạn nên sử dụng lượng Yến chưng Đông trùng Hạ thảo sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

  • Đối với người bình thường: Từ 1-2g Yến sào chưng với 1-2g Đông trùng Hạ thảo khô/ngày.
  • Đối với người cần bồi bổ sức khỏe: Từ 3-5g yến sào chưng với 2-4g Đông trùng Hạ thảo khô/ngày.

Lựa chọn thời điểm vàng để ăn Yến Đông trùng Hạ thảo

Thời điểm lý tưởng nhất để ăn Yến sào chưng Đông trùng Hạ thảo chính là sau khi thức dậy lúc chiếc bụng còn rỗng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Đối với những người đang sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh khác, bạn nên sử dụng Yến sào sau khi dùng thuốc khoảng 2 giờ hoặc tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh 

Trong quá trình sử dụng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Chẳng hạn như bạn nên tăng cường các món ăn giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và ngủ nghỉ đúng giờ đủ giấc để phát huy tối đa dược chất của yến chưng đông trùng hạ thảo.

Song song đó, bạn cũng cần tránh xa bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác để dược tính của thảo dược thiên nhiên không bị suy giảm khi đi vào cơ thể. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy gọi đến số hotline trên website của CordyHappy bất cứ lúc nào để được tư vấn chi tiết.

Kết luận

Hi vọng rằng những hướng dẫn chi tiết nêu trên sẽ giúp bạn có thể chưng những bát Yến Đông trùng Hạ thảo vừa ngon miệng lại bổ dưỡng ngay tại nhà. Hiện CordyHappy đang có sẵn các loại Đông trùng hạ thảo tươi và khô chất lượng tốt nên bạn có thể liên hệ với chúng tôi để mua sắm ngay bây giờ!